5 thói quen tốt bố mẹ nên bồi dưỡng cho trẻ khi còn nhỏ

thói quen tốt

5 thói quen tốt bố mẹ nên bồi dưỡng cho trẻ khi còn nhỏ

Những thói quen tốt được tạo dựng trong thời thơ ấu, sẽ giúp trẻ có được một tương lai tươi sáng. Nó giúp trẻ dễ gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống. Đồng thời, có cái nhìn lạc quan tích cực trước mọi vấn đề.

Dưới đây là 5 thói quen đặc biệt, mang đến cho trẻ nhiều lợi ích. Bố mẹ hãy tập luyện cho con khi còn bé nhé!

Ngăn nắp, gọn gàng

Bố mẹ hãy dạy trẻ cách gấp chăn màn, dọn dẹp giường ngủ của mình gọn gàng vào mỗi sáng. Hay nhắc nhở con thói quen sắp xếp bàn học, kệ sách ngăn nắp, … Bố mẹ hãy giải thích với con rằng. Việc tạo nên một không gian sạch sẽ, thoải mái sẽ giúp tinh thần luôn vui vẻ. Hơn nữa, còn mang lại nhiều hiệu quả trong công việc. Ví dụ như: không mất thời gian để tìm kiếm các vật dụng để lung tung. Hay một bàn học, làm việc khoa học sẽ giúp bản thân rèn luyện khả năng tập trung hơn. 

thoi quen tot 1 600x800 - 5 thói quen tốt bố mẹ nên bồi dưỡng cho trẻ khi còn nhỏ

Đọc sách, kể chuyện

Đây là thói quen tốt không chỉ ở trẻ nhỏ mà người lớn cũng cần tập luyện mỗi ngày. Nó giúp trẻ học hỏi, trang bị cho mình nhiều kiến thức về cuộc sống xung quanh. Giải đáp cho trẻ những thắc mắc các vấn đề mà bé quan tâm. Bố mẹ nên tạo cho con thói quen đọc sách này bằng cách thường xuyên dẫn con đến nhà sách. Ở đây trẻ được lựa chọn nhiều loại sách thiếu nhi phù hợp với lứa tuổi của mình.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên đọc sách nhiều để con noi gương học tập theo.

Chào hỏi mọi người

Để con trở thành một người lễ phép, lịch sự và biết giao tiếp tốt với mọi người. Bố mẹ hãy dạy con biết chào hỏi người khác. Ví dụ, khi có khách vào nhà, hay đi ra đường gặp người quen, tới lớp chào thầy cô… Nhiều trẻ hiện nay rất rụt rè khi gặp người lạ hay thường lẫn tránh, ngại chào hỏi. Nguyên nhân là do trẻ không được rèn thói quen này từ bé.

thoi quen tot - 5 thói quen tốt bố mẹ nên bồi dưỡng cho trẻ khi còn nhỏ

Tập thể dục

Đây là cách giúp con có được một sức khỏe tốt và luôn tràn đầy năng lượng. Phần lớn những người có thói quen tốt tập thể dục buổi sáng. Là do “thừa hưởng” thói quen từ người thân trong gia đình. Bố mẹ hãy tập thể dục cùng con đều đặn mỗi ngày nhé. Đó chính là nền tảng giúp bé hình thành lối sống khoa học trong tương lai.

Tiết kiệm

Hiểu về giá trị của đồng tiền, biết tiết kiệm tiêu xài hợp lý. Đây là điều bố mẹ nào cũng mong mỏi ở con mình. Tuy nhiên, trẻ còn nhỏ chưa suy nghĩ vấn đề một cách sâu rộng. Do đó, việc làm của bố mẹ là hãy dạy, rèn cho con thói quen này. Trẻ từ khoảng 3 tuổi trở lên, bố mẹ đã có thể giải thích cho trẻ hiểu. Đồng thời, cùng con lập kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Quý phụ huynh không nên mua tất cả những gì con thích một cách dễ dãi. Đó là sai lầm nghiêm trọng khiến trẻ hời hợt với những thứ mình đang có.

Gia đình là nơi chuẩn bị cho con những hành trang vững chắc bước vào đời. Bố mẹ hãy rèn cho con 5 thói quen tốt mà bút mài thầy Ánh kể trên nhé!

2 bình luận trong “5 thói quen tốt bố mẹ nên bồi dưỡng cho trẻ khi còn nhỏ

  1. Pingback: Rèn luyện tư duy như thế nào là phù hợp cho trẻ dưới 6 tuổi ?

  2. Pingback: 4 lợi ích không ngờ khi mẹ tập thói quen đọc sách cho trẻ -

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *