Rèn luyện trí nhớ cho trẻ từ 1 – 6 tuổi bằng cách nào?

rèn luyện trí nhớ

Rèn luyện trí nhớ cho trẻ từ 1 – 6 tuổi bằng cách nào?

Kỹ năng rèn luyện trí nhớ có vai trò rất quan trọng. Đây là kỹ năng trẻ hoàn toàn tập luyện được từ khi còn nhỏ. Nó tạo cho trẻ nền tảng vững chắc về tư duy để tiếp cận kiến thức và học tập hiệu quả. Hơn nữa, trẻ có khả năng ghi nhớ tốt sẽ giúp não bộ phát triển toàn diện và tích cực. Dù làm bất kỳ công việc gì cũng dễ gặt hái thành công.

Vì thế, bố mẹ hãy “bỏ túi” một vài phương pháp luyện trí nhớ cho con dưới đây nhé!

rèn luyện trí nhớ

Lặp đi lặp lại nhiều lần

Trẻ nhỏ có khả năng tập trung rất thấp, chúng dễ tiếp nhận thông tin nhưng cũng rất nhanh quên. Vì thế, việc lặp đi lặp lại nhiều lần là cách giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu. Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, khi đi chơi, trước khi đi ngủ… Bố mẹ hãy tận dụng mọi cơ hội và thời điểm để nhắc về điều mà bố mẹ muốn dạy con. Ngoài ra, quý phụ huynh có thể sử dụng các giấy note nhiều màu sắc. Hãy dùng chúng để ghi các thông tin và dán khắp nơi, những vị trí mà bé thấy hàng ngày. 

rèn luyện trí nhớ

Tập trung quan sát

Đây chính là tiền đề giúp bé rèn luyện trí nhớ tốt. Bởi, khi tập trung quan sát, não bộ sẽ ghi nhận các chi tiết một cách rõ ràng. Và khi vô tình nhìn lại một hình ảnh nào đó tương tự. Trẻ sẽ nhớ lại những gì mà não bộ đã lưu.

Bố mẹ hãy tập cho trẻ quan sát các đồ vật, môi trường sống xung quanh mình. Sau đó hãy hỏi con về những điều mà chúng thấy.

Có thể bố mẹ chưa biết, những trẻ có khả năng quan sát tốt thường có vốn hiểu biết rất rộng.

Đọc sách

Nếu như con bạn có sở thích đọc sách. Bạn hãy vui mừng vì đây là cách rèn luyện trí nhớ rất nhanh. Việc đọc sách giúp trẻ nạp vào não bộ của mình một lượng kiến thức lớn. Nhưng để việc đọc sách hiệu quả, bố mẹ hãy hướng dẫn con đọc to, rõ ràng từng chữ nhé! Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc đọc to mọi thứ giúp ghi nhớ lâu hơn. Vì chúng giúp hoạt động này trở nên sinh động và thu hút, nhờ có âm thanh hỗ trợ.

Hơn nữa, sau khi con đọc xong một chủ đề nào đó. Bố mẹ nên tương tác và hỏi trẻ về những điều mà chúng vừa học được. Đây cũng là cách ôn, tóm gọn lại kiến thức…

Bên cạnh một số cách rèn luyện trí nhớ trên, bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp khác. Cụ thể như: Chia nhỏ các thông tin để ghi nhớ lần lượt. Ghi nhớ bằng cách liên tưởng tới những điều có liên quan, tương tự nhau. Như thế, trẻ vừa có thể rèn luyện tư duy, rèn khả năng ghi nhớ và cách tập trung cao độ…

Bất kỳ kỹ năng nào cũng vậy. Để nó trở nên thành thạo bạn cần phải tập luyện liên tục, đều đặn và lâu dài. Rèn luyện trí nhớ cho trẻ thành công, quý phụ huynh không nên vội vàng. Hãy kiên trì và đồng hành cùng con mỗi ngày, tuyệt đối đừng nản lòng bố mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *